top of page

“2204 giống như chiếc đèn pin phóng to của Doraemon..."Chloe Nguyễn Quỳnh Chi là cô bé sinh năm 2003, đầy nhiệt huyết và đam mê với ước mơ du học của mình. Sinh ra và lớn lên ở vùng ngoại ô Hải Phòng, Chloe không có nhiều cơ hội học và tiếp xúc với môi trường học tiếng Anh hay các cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa khác. Nhận ra những thiệt thòi của bản thân trên hành trình xây dựng hồ sơ du học, em quyết định thi vào trường chuyên tại Hà Nội, rời xa gia đình, một mình học tập tại một thành phố khác để đến gần hơn với mục tiêu của mình.


Hành trình của Quỳnh Chi đã có những điều gì khó khăn để em đã nhiều lần áp lực bật khóc rồi tự hỏi: “Tại sao mình cần đẩy bản thân vào sự khó khăn như thế này?”. Đồng thời, đâu là cách em đã vượt qua để chính thức biến ước mơ của mình thành hiện thực với điểm số ấn tượng: từ 15/30 Reading đến 29/30 (TOEFL).


1. Vượt lên mọi giới hạn để chinh phục ước mơ của mình


Em biết đến 2204 qua bác sĩ khám lưng của em trong một lần đi khám cột sống. Lúc đó, em chia sẻ với bác về dự định du học của mình nhưng em đang hoang mang và không biết bắt đầu từ đâu. Bác ấy có giới thiệu em với chị hàng xóm nhà bác—người mới nhận học bổng du học Mỹ (chị Hà Phương). Kết nối với chị Hà Phương qua địa chỉ email bác sĩ cho, em biết đến 2204 và có buổi gặp đầu tiên với Eric.


Trước khi đến 2204, em cùng gia đình đã đến các trung tâm tư vấn du học khác và họ hầu như đều “nói khéo” em nên từ bỏ khi nhìn vào hồ sơ của em. Sau lần gặp mặt đầu tiên với Eric, em nhận lại sự im lặng trong một thời gian. Lúc đó em nghĩ, có lẽ hồ sơ của em không thực sự khả quan cho lắm. Nhưng rồi em quyết định nhắn một tin nhắn rất dài cho Eric để chia sẻ về những nỗ lực của bản thân, em đã cố gắng thi chuyên ra sao, một mình rời xa gia đình để tìm kiếm cơ hội cho bản thân như thế nào và việc em muốn đi du học là một ước mơ nghiêm túc. Sau tin nhắn ấy, hành trình của em với 2204 bắt đầu, và cách 2204 giúp em thực hiện hóa giấc mơ của mình thực sự là một điều khác biệt.


2. 2204 giúp em đi vững từng bước ngay từ ban đầu để đến cuối hành trình, em đạt được điểm số mà khi nhìn lại, em thấy những gì mình nỗ lực đều xứng đáng: từ 15/30 đến 29/30 Reading (TOEFL) và 15/30 đến 26/30 Listening TOEFL.


Khác với các lớp học truyền thống là “thầy giáo” giảng và học sinh nghe rồi chép, ở 2204 em được học cách tự học, tự tìm tòi và luôn chủ động trong quá trình học của mình—một trong những kỹ năng thực sự quan trọng khi học tại môi trường nước ngoài.


2204 giúp em biết thế nào là tiếng Anh “thực sự”, cho em cảm hứng để học một ngôn ngữ thay vì tập trung vào luyện đề, vào làm các bài tập khô khan của một kỳ thi tiếng Anh quốc tế. Cách 2204 làm là giúp em đi vững từ những bước đi ban đầu—xây dựng một nền tảng vững chắc—để dù em có thi TOEFL hay SAT hay bất cứ bài thi nào thì em đều có thể làm được, vì đó đều là những bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh mà.


Nhờ hành trình ấy, em nhận ra một điều rằng, việc học tiếng Anh là cả một hành trình dài và sẽ còn kéo dài liên tục. Có thể ban đầu mình chưa thấy kết quả ngay, nhưng nếu cứ bền bỉ đi tiếp với những gì mình cam kết, thì đến cuối hành trình, dù kết quả có như thế nào, bản thân cũng sẽ không hối hận vì ít nhất mình đã nỗ lực hết sức.


3. 2204 đã thay đổi cách suy nghĩ của em từ những điều nhỏ nhất

Ngay từ lần đầu “điền đơn” để trở thành một thành viên của 2204, em đã thích 2204 ngay vì 2204 cho em một cảm nhận: “Đây không chỉ đơn thuần là một trung tâm tư vấn du học hay một lớp học tiếng Anh bình thường mà còn hơn thế nữa.” 2204 thay đổi em bắt đầu từ cách tư duy, suy nghĩ sau đó đến cách đối mặt với các vấn đề, các khó khăn trong chính hành trình của mình.


Sau khi chính thức được trở thành một thành viên của cộng đồng 2204, em được làm những bài kiểm tra đầu tiên để đánh giá đầu vào của mình. Em còn nhớ lúc đó em chỉ muốn khóc vì điểm của mình quá tệ và có những chỗ em chẳng hiểu gì cả. Kenzie động viên em, “You’ll get there” (Em sẽ đạt được mục tiêu của mình thôi). Ban đầu em nghĩ, đó chỉ là câu động viên bình thường thôi, ai mà chẳng nói thế, nó không có ý nghĩa gì đâu,... Nhưng sau một thời gian ở 2204, mọi người ở 2204 luôn luôn nói em có thể làm được. Nhận được sự hỗ trợ, động viên của mọi người, dần dần em tin mình sẽ làm được, mình sẽ tiến bộ chỉ cần mình nỗ lực.


4. 2204 cho em một môi trường với những người bạn xung quanh giúp em luôn muốn tốt hơn mỗi ngày. 2204 giúp em “phát triển một cách toàn diện”.


Thực sự mọi người ở 2204 rất giỏi. Ban đầu em đã rất “áp lực” khi mọi người nói tiếng Anh với nhau mỗi ngày và mọi người đều có thể đánh máy bằng 10 ngón tay rất điêu luyện, rất ngầu. Mỗi học sinh ở 2204 cũng đều có những câu chuyện khác nhau, câu chuyện nào cũng đều là những câu chuyện cảm hứng. Lắng nghe mọi người chia sẻ, dần dần em biến “áp lực” thành “động lực” cho chính mình để bản thân nỗ lực tốt hơn mỗi ngày.


Từ một đứa từng nghĩ mình “không thể” nói tiếng Anh tốt hơn đâu, và hoài nghi về năng lực của chính mình, em


Đã có rất nhiều lần em tự hỏi “Tại sao mình lại làm những điều này?”, “Có nhất thiết phải đẩy bản thân vào những thế khó như thế này không?” hay cứ sống bình thường như các bạn khác. Lần nào từ Hà Nội về nhà, em đều ôm mẹ rồi òa khóc. Khoảng thời gian đó thực sự khó khăn đối với em. Nhưng với sự đồng hành của 2204, những bài học em học được ở đây, 2204 giúp em nhận ra—khi mình làm những thứ mình không thấy thoải mái—chính là lúc mình đang bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, thử thách bản thân ở những trải nghiệm mới. 2204 rèn cho em có một “growth mindset” để em hiểu, đó chính là cách giúp mình phát triển.


5. 2204 đem đến những hoạt động giúp một đứa hướng nội như em học cách hòa đồng và mở lòng hơn.


Là một đứa hướng nội, ban đầu em rất sợ mình không hòa đồng được với mọi người vì khi em đến 2204, mọi người đều rất thân thiết với nhau. Nhưng khác với các “trung tâm” khác, khi đến 2204 mọi người không chỉ ngồi vào bàn rồi học rồi về mà 2204 còn tạo ra nhiều các hoạt động khác để mọi người cùng nhau chia sẻ, lắng nghe, và kết nối với nhau. Sau khoảng một tháng, em dần hòa nhập được với mọi người, mỗi lần em đến 2204 em cảm giác thực sự thoải mái. 2204 cho em “feel like home” (cảm giác như ở nhà, một gia đình thực sự).


6. Sự không giới hạn và kỷ luật của 2204 giúp em nhận ra những lần mình “tự lừa dối chính mình”


Để nói về 2204 trong ba từ, em sẽ dùng từ: không giới hạn, truyền cảm hứng, và sự kỷ luật.

2204 không giới hạn là một trung tâm tiếng Anh mà còn hơn thế nữa. 2204 không giới hạn học sinh với bất bất cứ điều gì, và đối với 2204, không gì là không thể—đó là cách 2204 giúp em thực hiện ước mơ của mình.


Truyền cảm hứng thì có lẽ em đã chia sẻ ở phần trên khi mọi người ở 2204 đều có những câu chuyện với những hành trình riêng. Mọi người truyền cảm hứng cho nhau, đồng hành cùng nhau để cùng nhau đi xa. 2204 cũng cho em cơ hội gặp gỡ các khách mời thành công đến và chia sẻ với chúng em hành trình của họ.


2204 cũng giống như chiếc đèn pin phóng to của Doraemon vậy—có ánh sáng để nhìn thấy tiềm năng của bất cứ bạn trẻ nào, sau đó biến những tiềm năng ấy trở nên “lớn” hơn, tốt hơn, và hoàn thiện hơn mỗi ngày.


Về kỷ luật, em có nhớ một lần em đến muộn 5 phút so với giờ em tự hẹn với Eric sẽ đến để tự học. Ở 2204, bản thân phải tự cam kết với những gì mình nói nên khi đó, em biết là Eric sẽ không cho em vào đâu nên em đã “tự giác” để sách đã mượn ở cửa rồi nhắn tin xin lỗi sau đó ra về. 2204 làm việc rất chuyên nghiệp, mọi thứ đều kỷ luật từ những cái nhỏ. Nhờ vậy mà em rèn được sự kỷ luật cần có khi viết luận vì em nghĩ khi viết về bản thân thì cần “có hứng” thì mới viết hay được nên em cứ đợi “có hứng” rồi mới viết dù deadline sắp đến rồi. Sự thật là chẳng có gì là “có hứng” hay “không hứng” cả, chỉ là em tự lừa dối mình thôi vì sự “lười” của bản thân thôi. 2204 giúp em nhận ra điều đó, và khi đã “vào guồng”, dám bắt đầu và kết thúc thứ mình bắt đầu thì chẳng có gì gọi là “cần cảm hứng” hết. Mình làm vì mình biết mình cần làm, chứ cứ đợi có hứng thì đến bao giờ.


Khi nhìn lại hành trình của mình ở 2204, điều giúp em tiếp tục bền bỉ với ước mơ của mình là suy nghĩ “Mình cần làm điều gì để những hy sinh của mình xứng đáng.” Và “Đừng so sánh bản thân với người khác vì mỗi người đều có một xuất phát điểm khác nhau. Hãy chỉ so sánh mình với chính mình của ngày hôm qua vì việc mình tiến bộ ra sao mới thực sự quan trọng”—đây là bài học 2204 giúp em nhận ra để hành trình của mình được trọn vẹn hơn.

-------

2204 | Beyond English

Ngôi nhà Tiếng Anh dành cho người trưởng thành với mục tiêu hoàn thiện bản thân và xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc.


Tìm hiểu & kết nối với 2204 tại:

Website: https://www.2204home.com/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSeVqBXE3/

Instagram: www.instagram.com/2204home

Facebook: https://www.facebook.com/2204home

Inbox tại: m.me/2204home