top of page

5 sai lầm khiến trình độ Tiếng Anh của bạn mãi dậm chân tại chỗ

Bạn đã dành cả 10 năm, thậm chí 20 năm để học tiếng Anh nhưng vẫn thấy chẳng đi đâu về đâu. Vậy thì hãy dừng chân ở bài viết này 2 phút để xem liệu bạn có đang mắc phải những sai lầm khiến trình độ Tiếng Anh của mình mãi dậm chân tại chỗ?


1. Chưa biết điểm xuất phát của mình ở đâu

Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng. Để có một chiến lược hiệu quả, bạn cần xác định được điểm xuất phát của mình đang ở đâu. Từ đó, đặt ra mục tiêu đích đến phù hợp.

Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR)

2. Mục tiêu không rõ ràng, không S.M.A.R.T

Sau khi xác định điểm xuất phát, hãy đặt ra đích đến mục tiêu của mình. Nhưng nếu đây là mục tiêu của bạn khi học tiếng Anh, thì xin “chúc mừng” bạn đã rơi vào sai lầm tiếp theo.

“Mình muốn cải thiện tiếng Anh tốt hơn để có thể giao tiếp.” (Thế nào là cải thiện tốt hơn? Thế nào là có thể giao tiếp?)


Để có một mục tiêu thông minh ngay từ khi bắt đầu, hãy áp dụng mô hình S.M.A.R.T:

 • Specific (Cụ thể)

 • Measurable (Có thể đo lường)

 • Attainable (Có thể đạt được)

 • Relevant (Phù hợp)

 • Time-bound (Có giới hạn thời gian)

Mô hình S.M.A.R.T

(Nguồn ảnh: Ivyprep)


Ví dụ: Hiện tại mình đang ở trình độ A2. Mình muốn đạt trình độ B1 trong vòng 6 tháng tới để có thể giao tiếp cơ bản, phục vụ cho công việc.

3. Tư duy phụ thuộc vào giáo viên, trung tâm

Nhiều bạn luôn mong muốn nơi mình lựa chọn sẽ có cam kết đầu ra — vì “một cam kết” sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn, chắc chắn hơn về điều mình sẽ nhận lại khi bỏ ra một số tiền để học.

Việc học luôn đến từ hai phía: đối tượng học và đối tượng giảng dạy. Đặc biệt, với tiếng Anh, ngoài yếu tố về thời gian, đối tượng học, đối tượng giảng dạy, trình độ, . . . có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình học tiếng Anh.

4. Không chú trọng vào nền tảng

Người học cần đầu tư thời gian để xây dựng nền tảng trước khi muốn “giao tiếp thành thạo” hay đạt được điểm số cao trong IELTS, TOEIC, hay TOEFL. Không có từ vựng, ngữ pháp, và cách phát âm chuẩn bạn không thể nói được một câu hoàn chỉnh chứ chưa nói đến việc có thể giao tiếp hay không.


Ba yếu tố nền tảng bạn cần nắm chắc là: Ngữ pháp, Từ vựng, và Phát âm (IPA). Các chứng chỉ nhìn chung cũng chỉ nhằm mục đích đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh, khi vững nền tảng, bạn có thể ôn tập bất cứ chứng chỉ nào một cách hiệu quả.


5. Không sẵn sàng đầu tư cho bản thân, coi trọng giá cả hơn giá trị

“Đầu tư cho bản thân luôn là sự đầu tư giá trị nhất.”

Việc học hay giáo dục là việc cần làm cả đời. Khi tìm kiếm một khóa học, trước khi nghĩ về số tiền mình cần bỏ ra để đầu tư là bao nhiêu, hãy nghĩ đến những giá trị bạn sẽ nhận lại. Những điều tốt luôn đi kèm theo một cái giá xứng đáng.


Nếu bạn còn chần chừ để đầu tư cho bản thân, đó là quyết định của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng để đầu tư cả thời gian, tiền bạc để đổi lấy một phiên bản tốt hơn của chính mình, hãy bắt đầu ngay hôm nay.

 

Không cần đi đâu xa, 2204 ở đây để giúp bạn!

 • Phân tích đánh giá trình độ miễn phí.

 • Đặt mục tiêu phù hợp dựa trên khoa học.

 • Tư vấn lộ trình tham khảo miễn phí.

 • Xây dựng kiến thức nền tảng chuyên sâu.

 • Sử dụng phương pháp “câu cá & nuôi cá” để học viên nắm được cách tự học.

 • Người đồng hành chuyên môn, thú vị đi cùng bạn ngay cả khi lớp học kết thúc.

Lớp học cách “câu cá và nuôi cá" cùng 2204 luôn mở để đem đến cho bạn một giải pháp toàn diện trong hành trình học tiếng Anh của mình. Nếu bạn đã sẵn sàng đầu tư cho chính mình, bài viết này sẽ dành cho bạn: https://bit.ly/english3in1


Những giá trị bạn nhận lại sẽ không chỉ nằm ở kiến thức ngôn ngữ mà còn về cách tư duy tích cực, tư duy phản biện, và môi trường học với đội ngũ luôn sẵn sàng lắng nghe bạn.


bottom of page