top of page

Bạn sẽ không bao giờ bị phán xét tại 2204

"Điều khiến 2204 khác biệt là mọi học sinh đều không bao giờ bị phán xét." — Ellie (Nguyễn Hà Phương), học sinh 2204 đạt học bổng 5,2 tỷ trường đại học Connecticut, Mỹ


Vô tình biết đến 2204 khi còn là cô học sinh lớp 11 trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, hành trình của Hà Phương với 2204 như một cái duyên của những điều không nằm trong kế hoạch: chuyện sẽ đi du học Mỹ, chuyện nhận được tin đỗ Đại học vào ngày chẳng ai ngờ tới khi còn lơ mơ thức giấc trong chuyến đi quân sự, cho đến học bổng 5,2 tỷ của trường Đại học Connecticut.


Nhìn lại hành trình của mình với 2204 sau nhiều năm xa cách, Ellie chia sẻ về những câu chuyện đã thay đổi mình như thế nào? Hãy cùng 2204 lắng nghe câu chuyện của cô gái đặc biệt này nhé!


1. Lựa chọn vào 2204 là một quyết định mạo hiểm nhưng mình tin vào sứ mệnh của 2204


Quyết định vào 2204 đối với mình là mạo hiểm vì vào thời điểm ấy mình không biết mình sẽ đi đâu, chỉ có dự định mơ hồ rằng mình sẽ đi du học, còn ở đâu thì mình cũng chưa rõ. Chính vì chưa có kế hoạch cụ thể nên mình chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ cần một người mentor đồng hành. Ngày mình cùng gia đình đến 2204 để gặp Eric (founder của 2204), mình quyết định theo 2204 luôn và sau đấy vẫn chưa tin đây là sự thật: “Ơ thế đi Mỹ thật à?”


Khi cuộc sống của một cô học sinh lớp 11 chỉ gói gọn từ trường về nhà đến những bài tập trên giấy và bỗng nhiên có một người đã đạt được tất cả những gì mình mong muốn xuất hiện và chỉ ra cho mình một con đường với những tấm biển chỉ dẫn rõ ràng hơn bao giờ hết, mình như người lạc lối tìm thấy đường đi cho chính mình. Với tất cả những gì mình nhìn thấy từ 2204, mình biết việc đến với 2204 là một quyết định đúng đắn.


2. 2204 không cho học sinh con cá mà dạy học sinh cách nuôi cá cho chính mình


2204 trang bị cho mình những kỹ năng và nguyên tắc để dù mình có đi đến bất cứ môi trường nào, mình vẫn có thể thích nghi được. Giống như cách 2204 hay chia sẻ: “2204 không cho học sinh con cá mà dạy học sinh cách nuôi cá cho chính mình.”


Mình đã từng viết được 13 bản nháp cho bài luận cá nhân (personal statement) với 500-650 từ trong hai ngày khi áp dụng “deep work” (làm việc tập trung) và “discipline” (kỷ luật) trong chuyến đi Thanh Hóa không mạng xã hội, không điện thoại với 2204. Mình học cách làm mọi thứ vì mình cần và phải làm chứ không phải thích thì mới làm.

Nhờ vậy, bộ hồ sơ của mình được hoàn thành rất sớm, mình gửi hồ sơ và nhận thông báo đỗ Đại học vào cái ngày chẳng ai ngờ tới vì còn chưa đến hạn nộp đơn của trường và chẳng ai nộp hồ sơ vào thời điểm đấy cả. Lúc ấy mình mới nhận ra tầm quan trọng của việc lên kế hoạch và kỷ luật với kế hoạch của mình, để khi người khác mới bắt đầu ở bước một, mình đã đi đến bước ba, bốn rồi. Và một cơ hội tốt là cơ hội đem đến lợi ích khi và chỉ khi bản thân sẵn sàng để đón nhận nó.


Đến tận bây giờ, mình vẫn áp dụng những nguyên tắc ở 2204 vào cuộc sống Đại học của mình. Để không cho phép bản thân được đưa ra những lời biện hộ vì sự thiếu kỷ luật, kể cả những việc liên quan đến sáng tạo. Vì những người sáng tạo nhất là những người kỷ luật nhất và là những người “deep work” nhất. Để họ có thể làm một cách chuyên nghiệp, họ cần đặt ra kỷ luật cho chính sự sáng tạo của mình, đặt mục tiêu để sự sáng tạo của bản thân phát triển trong một khuôn khổ và đảm bảo kết quả cho quá trình đấy.Người trẻ đôi khi chỉ cần một người lắng nghe và gọi tên những vấn đề mình đang có, và ở 2204 thì luôn được lắng nghe. Cái hay của 2204 là mình không bao giờ bị áp đặt. Với tất cả những khó khăn mình có, 2204 sẽ có cách giúp mình tự có câu trả lời cho chính mình. Đôi khi nó khá “đau” để mình học được bài học nào đó vì việc chấp nhận cái sai của bản thân là không dễ dàng. Nhưng 2204 giúp mình học cách đón nhận cái sai, chấp nhận nó, và cởi mở nhận lại bất cứ góp ý nào của người khác để bản thân thay đổi và trở thành phiên bản tốt hơn.


3. Điều khác biệt tuyệt vời ở 2204


Điều đầu tiên khiến 2204 khác biệt là mọi học sinh đến 2204 đều không bao giờ bị phán xét. Dù mình có nói sai, nói những điều hơi “ngớ ngẩn” thì mình vẫn được lắng nghe một cách chân thành và không bao giờ bị chỉ trích vì những điều mình làm.


2204 có cái tâm của những người làm giáo dục vì giáo viên thực sự quan tâm đến học sinh, từ quá trình học tập đến những khó khăn học sinh gặp phải. Nếu học sinh không đến lớp, bạn sẽ được quan tâm “Vì sao lại như thế?”, không phải để chì chiết mà để tìm ra nguyên nhân, khó khăn mà học sinh đang gặp phải để cùng tìm ra giải pháp giải quyết khó khăn ấy. Đến 2204, mình biết mình luôn luôn có giải pháp cho mọi vấn đề của mình.


2204 tạo nên một cộng đồng của những người lãnh đạo, người này truyền cảm hứng cho người kia và bản thân mình chẳng bao giờ bị so sánh với ai cả. Bản thân tự nhận thấy mình cần học, cần kết nối, cần chủ động với chính mình, với kiến thức của mình. Vì những gì mình cần có để đạt được điều mình muốn thật ra luôn nằm sẵn ở bên trong mình rồi, chỉ là mình chưa có hành động đúng, đều và đủ để duy trì những điều đó thôi.


2204 của 5-6 năm trước cho đến tận bây giờ vẫn luôn như vậy: cái tâm của những người làm giáo dục vẫn không bao giờ thay đổi. Những gì mình cảm nhận được từ 2204 không thay đổi vì đó là bản chất vốn có của 2204 rồi, mọi người làm mọi thứ với cái tâm, sự chân thành và toàn bộ trái tim của mình.


4. Lời gửi gắm của Ellie


Mình cũng đã từng hoang mang, mình cũng đã từng có những khó khăn trên chính hành trình của mình nên mình hiểu những khó khăn các bạn đang gặp phải. Nhưng mình luôn tin rằng, ai cũng có tiềm năng, chỉ là bản thân có biết cách gọi tên nó ra hay không mà thôi. Vì vậy dù những lúc đen tối nhất, hãy luôn nhìn vào điểm tốt của mình và những người xung quanh để lấy nó làm động lực và có cam kết hơn với những gì mình đang làm.


Khi tìm thấy những điều tốt đẹp của thế giới, thì khi đối chiếu vào bản thân, mình cũng cởi mở với người khác hơn vì mỗi người là một bản thể riêng biệt. Mỗi cá nhân sẽ có những khó khăn riêng và khi họ có thể vượt qua được thì chắc chắn mình cũng làm được. Mình nghĩ việc tin vào bản thân hơn sẽ giúp bản thân có động lực làm những gì mình đang làm, từ đó mở lòng tin tưởng những người xung quanh, chân thành lắng nghe và học hỏi từ họ.


-------

2204 | Beyond English

Nơi tốt nhất để học tiếng Anh và phát triển bản thân toàn diện

• Hotline: 033-220-2204

• Website: https://www.2204home.com/

• Instagram: www.instagram.com/2204english

• Inbox: m.me/2204english

bottom of page