top of page

Chia sẻ từ Minh Vũ—học viên 2204 đạt 111/120 TOEFL ngay từ lần thi đầu tiên

Minh Vũ bắt đầu học tại 2204 vào tháng 1/2022. Biết đến 2204 qua anh trai của mình, Minh Vũ chia sẻ quá trình học tập tại 2204 có nhiều điều thú vị, mới lạ, và hiệu quả như những gì bạn được nghe anh trai chia sẻ trước đó. Đâu là cách học Vũ đã áp dụng để có thể đạt số điểm ấn tượng: 111/120 TOEFL — ngay từ lần thi đầu tiên? Hãy cùng 2204 trò chuyện với Vũ để lắng nghe chia sẻ của bạn ấy nhé.


1. 2204 giúp mình học được nhiều kỹ năng quan trọng mà trước giờ mình chưa nghĩ tới


Ấn tượng ban đầu của mình khi đến 2204 là sự yên tĩnh và thân thiện của mọi người ở đây. Trong quá trình học đội ngũ của 2204 giúp đỡ mình rất nhiều: ngoài giá trị về kiến thức tiếng Anh, mình còn rèn luyện được cách tư duy tích cực, nề nếp, và kỷ luật trong suốt quá trình học tập — những yếu tố quan trọng giúp mình đi được một hành trình dài.


Đặc biệt là những slide bài giảng ở đầu và cuối buổi học để lại cho mình nhiều ấn tượng. Mình luôn được bắt đầu buổi học với 3 slides về Game of Ehh, Empowering Habits, và Point of Power—những điều đặc biệt chỉ có tại 2204. Đây đều là những khái niệm mới, và nhắc nhở mình mỗi ngày: không được chểnh mảng với mục tiêu, tránh những sự tiêu cực không cần thiết, và cách để mình làm chủ cuộc sống của chính mình, . . .


Ngoài ra, ở 2204 mình được hướng dẫn về cách luyện đánh máy nhanh, cách ghi chú nhanh bằng cách sử dụng những ký hiệu, . . . — những kỹ năng này ban đầu mình chưa nghĩ đến nhưng đến khi đi thi mình mới nhận ra chúng giúp ích cho mình nhiều như thế nào. Thời gian thi có hạn nên khi rèn luyện được tốc độ đánh máy, ghi chú nhanh, quá trình thi của mình cũng diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.


2. Phương pháp học tại 2204 giúp mình cải thiện những khó khăn trước đây mình từng gặp phải với tiếng Anh: khó ghi nhớ từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, hay bị xao nhãng trong quá trình học.


Điều mình thấy khác biệt về bản thân nhất sau khi đến 2204 là cách mình tập trung trong quá trình học. Deep Work (Làm việc tập trung) cũng là một khái niệm 2204 chia sẻ với mình giúp mình áp dụng hiệu quả trong quá trình học tập. Nhờ áp dụng khái niệm này mà quá trình học của mình diễn ra tập trung hơn và hiệu quả hơn.

Trước đây mình cũng gặp vấn đề về việc ghi nhớ từ vựng. Mình học xong lại quên vì trước đây mình học theo cảm tính và sở thích thay vì học bài bản từ đầu. Sau khi tham gia những buổi học đầu tiên tại 2204, mình nhận ra tầm quan trọng của việc nắm vững nền tảng và học chuẩn chỉnh từ những bước đầu tiên. Nhờ cách học từ vựng từ gốc, những kiến thức ngữ pháp chi tiết, bài bản từ 2204 mà mình tiến bộ hơn rất nhiều. Kiến thức cũng dễ hiểu hơn, nhớ lâu hơn vì mình đã nắm được bản chất cốt lõi của kiến thức.


3. Cách học 4 kỹ năng của 2204 cho mình nhiều bất ngờ thú vị

Reading (29/30): Trước đây mình cũng đã từng học IELTS và sử áp dụng lời khuyên đọc đáp án và xác định từ khoá. Cùng lúc đó, khi áp dụng cách học này mình thấy có nhiều câu mình vẫn cảm thấy dễ “bị lừa.” Ở 2204 thì ngược lại, mình sẽ đọc câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời trong bài đọc. Riêng đối với những dạng câu hỏi đặc biệt khác mình mới đọc đáp án trước. Mình thấy đây là một chiến lược học tập quan trọng và hiệu quả giúp mình nhiều nhất để mình đạt được số điểm 29/30 Reading.


Listening (30/30): Tương tự như chiến thuật học Reading, với từng dạng câu hỏi, 2204 cho mình những cách làm riêng biệt. Bên cạnh đó, kỹ năng viết nhanh và sử dụng những ký hiệu của 2204 vừa giúp mình tiết kiệm thời gian và ghi chú được nhiều nhất có thể các từ khoá, nội dung của bài nghe.


Speaking (27/30): Một trong những điều mình thấy đặc biệt nhất ở 2204 là những template bài nói chưa-từng-thấy-trên mạng trước đây bao giờ. Trước học IELTS, với những template Speaking, có thể đâu đó mình đã thấy các mẫu này xuất hiện trên các hội nhóm rồi. Riêng với template của 2204, đây đều là những template độc nhất vô nhị và vô cùng hiệu quả — có thể sử dụng trong cả IELTS lẫn TOEFL. Bên cạnh đó, lên ý tưởng nhanh cũng là một yếu tố giúp mình cải thiện kỹ năng Speaking. Sau một thời gian học tại 2204, mình có thể phát triển ý thành 2-3 ý tưởng—yếu tố giúp bài nói của mình đa dạng hơn.


Writing (25/30): Với kỹ năng Writing mình cũng áp dụng quy tắc lên ý tưởng tương tự như Speaking và áp dụng những template 2204 cung cấp. Đây thực sự là những template hiệu quả, độc đáo, và ấn tượng giúp mình rất nhiều trong quá trình làm bài thi.


4. Yếu tố nỗ lực & kỷ luật là hai yếu tố quan trọng trong quá trình chinh phục mục tiêu


Đôi khi trong quá trình học mình cũng có những lúc nản vì kiến thức tiếng Anh càng lên cao càng đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để ghi nhớ, hiểu, và vận dụng. Những lúc như thế mình thường gán tiếng Anh với những sở thích của bản thân: đọc sách, xem phim, . . . hoặc cho bản thân thời gian nghỉ ngơi nhất định. Sau đấy thì tự bản thân nhắc nhở mình về mục tiêu mong muốn và quay trở lại để chiến đấu tiếp với mục tiêu.Ban đầu mình đặt mục tiêu là 110 TOEFL nhưng khi nhận được kết quả 111 mình vừa vui và cũng vừa bất ngờ vì không nghĩ mình làm tốt thế. Cá nhân mình thường suy nghĩ đến những trường hợp xấu nhất để chuẩn bị tâm lý. Kết quả lần này thực sự làm mình vui và bất ngờ rất nhiều.


Đối với mình, 2204 là nơi để khám phá và tìm kiếm bản thân. Những giá trị 2204 đem lại nằm ngoài giá trị liên quan đến kiến thức tiếng Anh rất nhiều. Nhờ có sự đồng hành của 2204, mình hiểu rằng đôi khi mình không nên quá vội vã trong hành trình của mình, không nên nhìn vào thành quả của người khác mà đánh giá bản thân vì mỗi người đều có những hành trình riêng. Cảm ơn 2204 và đội ngũ giáo viên tại 2204 đã đem đến cho mình những trải nghiệm học tập tốt cùng một kết quả mình rất hài lòng.


2204: Cảm ơn những chia sẻ của Minh Vũ về quá trình học tập tại 2204. 2204 tin rằng, với sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng của Vũ thể hiện trong quá trình học tập vừa qua, bạn chắc chắn sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường của mình.

bottom of page