top of page

Học viên 2204 đạt học bổng Mỹ 4,9 tỷ sau 2 năm gap year

"2204 khiến mình tin rằng mọi thứ đều có thể." — James (Nguyễn Minh Quang), học sinh 2204 đạt học bổng 4,9 tỷ trường đại học Dickinson, Mỹ


James (Nguyễn Minh Quang) là học sinh khóa Tư vấn Du học Mỹ của 2204 năm 2019. Quyết định gap year hai năm để thực hiện ước mơ Du học của mình và tình cờ biết đến 2204, sau những nỗ lực của mình, James đã từng bước đạt được mục tiêu của mình với học bổng 4,9 tỷ/ 4 năm học tại trường đại học Dickinson, Mỹ.


“Thú vị” và “mới lạ” là những cảm nhận đầu tiên của James khi lần đầu biết đến 2204 qua chương trình “Cà phê sáng—VTV3”. Đến với 2204 với sự tò mò, James cũng đã từng nghĩ 2204 như bao “trung tâm tiếng Anh” khác: là một nơi dạy học, luyện thi, luyện đề. Vậy hành trình của James tại 2204 đã thay đổi suy nghĩ của chàng trai ấy như thế nào để khi nhìn lại, James sẵn sàng khẳng định: “2204 chắc chắn khác biệt hoàn toàn so với các nơi khác.” Tại sao lại như vậy? Hãy cùng 2204 trò chuyện với James nhé.


1. Tự lập không chỉ là biết lo cho mình mà còn là học cách biết quan tâm đến những người mình cần quan tâm và yêu thương

PV: Để tự miêu tả về mình, James nghĩ đến ba từ gì?

Ham chơi, tự lập và yêu thương.


Trước khi đến 2204, mình là một đứa ham chơi, mê điện tử và không thấy việc học là quan trọng lắm. Nhưng bây giờ thì “ham chơi” không còn là từ miêu tả mình nữa vì 2204 đã giúp mình thay đổi để phát triển thành phiên bản tốt hơn: biết cách tự lập và học cách yêu thương.


2204 giúp mình nhận ra mình cần có điểm dừng ở những thói quen không tốt (chơi game chẳng hạn). 2204 không đưa ra bất cứ lời khuyên nào như: “Đừng chơi điện tử nữa vì nó không tốt và tốn thời gian” mà 2204 giúp mình có những thói quen khác khiến chính mình tự nhận thấy mình có thể làm nhiều việc có ích hơn cho chính mình trong khoảng thời gian đấy. Đó không chỉ đơn giản là việc tự học, tự dọn dẹp, nấu cơm mà còn là cơ hội để mình quan tâm đến những người thân của mình nữa. Mình có thể dành vài phút thay vì chơi game để quan tâm và nói lời yêu thương nhiều hơn đến bố mẹ. Đến khi sang Mỹ, mình nhận ra không có bố mẹ bên cạnh, mình muốn trực tiếp quan tâm đến bố mẹ thì cũng không được nữa.


2204 giúp mình nhận ra tự lập không chỉ là biết lo cho mình mà 2204 còn khơi gợi cho mình suy nghĩ đó còn là việc mình cần biết quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn và chỉ tự lo cho mình thôi là chưa đủ. Vì mọi người ở 2204 luôn quan tâm và chia sẻ với nhau—điều làm 2204 không dừng lại là một lớp học mà 2204 trở thành nơi gắn kết và lan tỏa yêu thương của mọi người nên khi mình nhận được nhiều sự yêu thương, mình cũng muốn lan tỏa điều ấy đến nhiều người hơn nữa. Đây là sự thay đổi lớn nhất, sự tự lập cao nhất mà mình học được trong khoảng thời gian ngắn nhất từ 2204: sẵn sàng đánh đổi lợi ích của bản thân để quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn.


2. 2204 khiến việc học trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn bao giờ hết


PV: Đâu là điều James thích nhất ở 2204?

Có quá nhiều điều mình thích ở 2204 nên mình sẽ chia sẻ về điều mà 2204 làm mình ấn tượng cho đến tận bây giờ: 2204 khiến việc học trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết 2204 khiến mình tự nhận thấy bản thân mình cần phải học theo hướng tích cực.


Khác với cách dạy của các trung tâm hay đa số các trường học truyền thống ở Việt Nam, học sinh hay bị áp lực bởi điểm số và những mục tiêu mà “người khác” kỳ vọng nên họ học trong sợ hãi, học để bằng bạn bằng bè, học cho đủ KPI, . . . Ở 2204, điều quan trọng là mình cảm thấy thế nào là phù hợp với bản thân nhất. 2204 cho mình cảm giác mình luôn làm được điều gì đấy và chẳng cái gì là sai cả. Nhờ vậy mà mình luôn rất thoải mái khi học ở 2204 và không bị cảm giác học để so sánh với ai cả mà mình học cho chính mình.


Ở 2204 không có thất bại hay thành công, quan trọng là mình đã cố gắng đến đâu, bản thân mình thấy mình có thể nỗ lực hơn nữa không, và mình đã thoả mãn với sự nỗ lực của chính mình hay chưa. Ví dụ mục tiêu của bạn là 10, bạn mới làm đến 8 thôi và bạn đã nỗ lực hết sức rồi thì đó là một điều bạn đã làm rất tuyệt (great) rồi chứ không chỉ là tốt (good) nữa.


Vì môi trường ở 2204 là môi trường phát triển con người và kiến thức nên khi đến 2204, mình cũng nhận ra rằng để phát triển việc học thì mình cần thay đổi bản thân và phát triển bản thân trước đã. Mình học được cách phát triển tư duy: không so sánh, không đánh giá mình hay bất cứ ai mà chỉ tập trung vào hành động cho chính mình.

3. Mình không gặp khó khăn nào khi học ở 2204 vì mình biết mình luôn có 2204 đồng hành


PV: Khi học tập tại 2204, James có gặp khó khăn gì trong quá trình học?

2204 có một khái niệm: “Không có gì là khó cả.” Mình cũng thấy bản thân không gặp khó khăn gì khi học ở 2204 vì mình biết dù chuyện gì xảy ra mình vẫn luôn có người đồng hành, hỗ trợ bất cứ khi nào mình cần. Đó không chỉ là 2204, là Eric (founder của 2204) mà còn những người bạn đồng hành khác của mình nữa. Tất cả mọi người ở 2204 đều luôn cởi mở và mình chẳng bao giờ có cảm giác là một cậu học sinh Việt Nam trong những lớp học truyền thống rất ngại hỏi giáo viên những điều mình thắc mắc. Ở 2204 chẳng có câu hỏi nào là sai cả vì đối với người này họ biết còn đối với người khác, họ không biết là chuyện bình thường.


2204 cũng luôn trân trọng kết quả của học viên vì đó là cả hành trình của họ. Đồng thời, 2204 luôn tạo ra cho mọi người cảm giác mình luôn có thể phát triển hơn nữa và không có bất cứ giới hạn nào cho khả năng của bản thân. Ví dụ mình sẽ tự hỏi bản thân mình rằng, mục tiêu của mình là 10 thì để đạt được mục tiêu đấy mình có cần cố gắng hết sức hay không? Hay nếu cố gắng hơn thì mình còn có thể đạt được 20, 30, 100, . . . nữa nhỉ?


4. 2204 là người đồng hành nghiêm khắc và đáng trân trọng


PV: Nếu để định nghĩa về 2204, đối với James 2204 là gì?

Đối với mình, 2204 là người đồng hành nghiêm khắc và đáng trân trọng.

Nghiêm khắc là vì 2204 sẽ không cho học viên những gì “có sẵn” mà học viên phải là người tự tìm hiểu, tự đào sâu để tìm câu trả lời cho chính mình dựa vào sự đồng hành của 2204. 2204 cũng luôn hướng học sinh “good to great” (từ tốt đến vĩ đại) thay vì chỉ dừng lại ở tốt thôi. Mình còn nhớ lần mình đi muộn đúng 1s, mình cũng cần xách cặp ra về vì ở 2204 đặc biệt không chấp nhận việc trễ giờ. Sớm là đúng giờ mà đúng giờ là muộn.


Được rèn luyện trong môi trường kỷ luật như vậy từ khi ở Việt Nam, khi sang Mỹ, mình càng nhận thấy sự quan trọng của việc kỷ luật và biến kỷ luật thành thói quen của chính mình. Nhờ vậy, mình cũng như các bạn học viên khác được truyền cảm hứng để tự đặt ra mục tiêu và tự hành động, tự bước đi trên đôi chân của mình dù tương lai không có 2204 đồng hành bên cạnh nữa. Đó cũng là bài học về sự tự lập mà 2204 sẽ rèn luyện cho học viên của mình.


2204 còn hơn là một người bạn đồng hành vì mình có thể chia sẻ bất cứ điều gì với 2204 mà không có bất cứ rào cản nào. Tất cả mọi người đi đâu, làm gì, và đã bao lâu thì mọi người luôn mang những hệ giá trị từ 2204: chia sẻ và lan tỏa yêu thương vô điều kiện. Những gì mình cảm nhận được từ 2204 những năm trước kia cho đến tận bây giờ vẫn luôn như vậy và mình vẫn luôn áp dụng những điều được trao tặng vào cuộc sống hiện tại của mình. Để những giá trị ấy không bị mất đi mà còn có thể lan tỏa đến mọi người nhiều hơn nữa. Nếu không học cách lan tỏa thì sẽ rất phí vì những điều tốt đẹp cần được chia sẻ. Sứ mệnh của 2204 không chỉ mong muốn phát triển và lan tỏa yêu thương cho những người học ở 2204 mà là cho tất cả mọi người, cho bất cứ ai.


Đó cũng là điều đặc biệt ở 2204: dạy cho học sinh biết cách lan tỏa giá trị tốt đẹp cho những người xung quanh mình chứ không chỉ nhận được và dừng lại ở đó.


5. 2204 khiến mình tin rằng mọi thứ đều có thể

PV: Gửi gắm đến những bạn trẻ đang trên hành trình tìm kiếm và khám phá bản thân với nhiều hoài nghi và trăn trở, James muốn nhắn gửi đến các bạn ấy điều gì?

Mỗi khi gặp một thử thách nào đó, mình thường tự nhủ: “Nếu mình dừng lại thì mình sẽ chăm lo cho những người mình thương như thế nào, có lo được cho họ khi họ cần mình hay không?” Nghĩ về những người mình thương giúp mình có thêm động lực để tiếp tục bền bỉ.


Nếu bạn đang hoang mang hay nghi ngờ thì cũng đừng ngại thử hay ngại sai. Sai thì mình sửa và đừng lo mình có làm được không, sai thì sao, thất bại thì sao? Vì dù có chuyện gì xảy ra, thì mình luôn có hai thứ sẽ mãi mãi ở bên cạnh mình: một là gia đình, hai là chính bản thân mình. Và thật ra chẳng có gì là không làm được. 2204 đã khiến mình tin rằng mọi thứ đều có thể và chẳng có gì là sai. Kể cả có sai thì cũng sẽ chẳng ai đánh giá. Nếu có ai đánh giá thì một là họ cũng sợ và không dám thử, hai là họ đã thử, chưa thành công và họ không dám thử lại lần nữa.


Thay vì để những điều chưa xảy ra làm mình lo lắng thì thà cứ thử rồi thất bại vài lần đi thì ít nhất cũng học được một bài học gì đấy. Có thể là mình chưa luyện tập đủ để đạt được mục tiêu ấy hoặc mục tiêu của mình chưa đủ rõ ràng, còn trừu tượng. Vậy thì khi đó, hãy tìm một mục tiêu cụ thể hơn, luyện tập và chuẩn bị kỹ càng hơn để tiếp tục chiến đấu vì mục tiêu của mình

PV: Cảm ơn James vì chia sẻ hôm nay. Chúc James thành công với mục tiêu của mình và tiếp tục lan toả giá trị của 2204 tới nhiều người hơn nhé!!

-------

2204 | Beyond English

Nơi tốt nhất để học tiếng Anh và phát triển bản thân toàn diện

• Hotline: 033-220-2204

• Website: https://www.2204home.com/

• Instagram: www.instagram.com/2204english

• Inbox: m.me/2204english