top of page

“Mình chưa từng thấy ở đâu như 2204.”

Trải nghiệm thực tập tại 2204: “Mình chưa từng thấy ở đâu như 2204.” — Hà Phương, thực tập sinh tại 2204, hiện là Tax Intern tại Deloitte VietnamProfile ấn tượng của Hà Phương Nguyễn:

  • Nhận offer audit, tax tại Deloitte, KPMG, PwC

  • Quán quân Talented Auditor Cup 2021

  • Sinh viên trường Đại học Ngoại thương

Đến với 2204 vì “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”, cô gái ấy đã có hành trình 4 tháng đáng nhớ tại 2204 như thế nào?


1. Ngày đầu tiên đi làm có hai điều làm mình bất ngờ:

  • Sự đúng giờ đến từng phút


Ngày đầu tiên đi làm, 2h59’ mình có mặt ở 2204, khi ấy mọi người đã đến hết rồi. Đúng 3h00, chị Trang (CEO của 2204) lên tiếng: “3h rồi, mình bắt đầu thôi nhỉ.” Lúc đấy mình bất ngờ thực sự vì chưa thấy ở đâu đúng giờ đến từng phút như thế, cuộc họp bắt đầu như đúng giờ hẹn, không chờ đợi, không trì hoãn và rất chuyên nghiệp.

  • Văn hóa đặc biệt chưa từng thấy ở đâu

Hôm đó mình được đào tạo về văn hóa doanh nghiệp—Game of Ehh (trò chơi không nói “không” và các từ tiêu cực). Đây là điều thứ hai làm mình bất ngờ trong ngày đầu đi làm. Để tạo ra được một danh sách cụ thể các từ tiêu cực và thay thế bằng những từ ngữ tích cực, thay thế những ngôn ngữ của “vấn đề” thành ngôn ngữ của “giải pháp” như thế này, thực sự cần đầu tư rất nhiều thời gian.

Điều này thể hiện, sếp thực sự rất quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên, thực sự quan tâm đến việc tạo ra một môi trường tích cực cho những người đồng hành có cùng niềm tin, cùng mục tiêu, cùng tầm nhìn để cùng nhau làm việc. Càng về sau, mình càng ấn tượng về sự đúng giờ, chuyên nghiệp của chị Trang và 2204.


2. Ở 2204, điểm mạnh của mình luôn được phát triển.
Mình cảm thấy may mắn vì trong suốt khoảng thời gian làm việc tại 2204, chị Trang chưa bao giờ yêu cầu mình làm những gì ngoài mong muốn phát triển của mình.

Ban đầu mình được nhận offer trở thành trợ lý của sếp, mình đã chia sẻ với chị: “Em ngại nói chuyện với mọi người lắm chị ạ, còn những việc liên quan đến số liệu em có thể làm rất cẩn thận.” Chị Trang cười nhất trí luôn và từ đó mình phụ trách những công việc liên quan đến nội bộ: HR chuẩn bị hồ sơ nhân sự, các công việc liên quan đến kế toán, ghi chép sổ sách, . . .


Ở 2204, điểm mạnh của mình luôn được quan tâm, 2204 luôn muốn mình phát triển điểm mạnh của bản thân, không nhất thiết phải đi theo hướng mình cảm thấy không thoải mái. Đây là điều mình thực sự trân trọng.


3. 2204 là tự do trong sự tuân thủ.


4 tháng tại 2204 là khoảng thời gian tuyệt vời đối với mình. Trước đây hay sau này thậm chí là bây giờ mình cảm thấy chưa có nơi nào dạy cho mình nhiều bài học như ở 2204. Đến tận bây giờ, có những điều mình vẫn luôn ấn tượng về 2204.


Văn hóa: Mỗi ngày đi làm là một ngày hừng hực cảm hứng. 2204 cho mình thấy rõ văn hóa làm việc nhiệt huyết của những người trẻ, của “những ngọn lửa đang cháy bừng bừng”. Mỗi lần bước vào 2204 là một cảm giác rất là “chiến”: mọi người làm hết mình, chơi hết mình và cũng chiến đấu hết mình luôn.


Mỗi thành viên của 2204 đều có một cá tính riêng nhưng luôn có một tầm nhìn chung và những giá trị chung. 2204 là tự do trong tuân thủ: tự do với những cá tính riêng biệt và tuân thủ bởi những nguyên tắc. Ở một môi trường tích cực như vậy, ở môi trường ai cũng chăm chỉ, ai cũng đúng giờ, mình càng có động lực nhiều hơn.


Tập thể dục: Chiều nào cứ 18h00 là sếp cùng cả văn phòng sẽ cùng nhau tập luyện. Bình thường đi học, đi làm ai cũng lười tập thể dục. Ở đây đi làm sếp còn cho 30’ để tập thể dục, lúc đấy mình kiểu: “Uồi, 10 điểm!” Sếp thực sự rất quan tâm đến sức khỏe của nhân viên, từ tinh thần đến thể chất. Sau mỗi lần tập là bản thân lúc nào cũng cảm thấy thông thoáng, sảng khoái, vui vẻ và thực sự tuyệt vời.


2204 hướng tới phát triển tinh thần và tư duy con người quá tốt.


Điều đặc biệt nhất, có lẽ là sếp và đồng nghiệp xung quanh. Chị Trang là một người rất tuyệt vời, tuyệt vời ở nhiều phương diện và mình vẫn luôn học hỏi đến tận bây giờ: từ cách giao tiếp với đối tác, tôn trọng điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên đồng thời vẫn luôn hướng tới chất lượng công việc cao nhất. Cân bằng được những điều này rất khó và tại 2204 chị Trang lại làm được điều đó.


2204 cho mình những người đồng nghiệp đáng quý. Hồi đó mình làm việc cùng Kenzie và Kaylin—các bạn là người trẻ thực sự tài năng. Lúc làm việc thì cực kỳ nghiêm túc, lúc chơi thì cũng chơi hết mình. Mình chưa bao giờ thấy mọi người bực mình về một điều gì đó quá lâu, bầu không khí lúc nào cũng tích cực. Các bạn không bao giờ phàn nàn về vấn đề gì mà luôn tư duy hướng đến câu hỏi “Làm thế nào để làm tốt hơn?” Mình thấy như vậy thực sự quá tuyệt vời.


4. 2204 là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự cởi mở của một môi trường không định kiến và sự tận tâm của toàn công ty dành cho từng khách hàng, chăm chút cho từng sản phẩm của mình.Với mỗi sản phẩm được đưa đến khách hàng, cả sếp hay giáo viên hay bất cứ thành viên nào trong công ty cũng đặt toàn bộ tâm huyết của mình vào đó, đi đến những chi tiết bé nhất nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất để đem đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất.


Sếp thực sự rất quan tâm và bảo vệ khách hàng đến cùng. Có những cái được phép cho đội nhóm làm sai để từ đó có thêm những bài học nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.


Về chất lượng các sản phẩm của 2204 (từ DISC đến các khóa học tiếng Anh) thì khỏi bàn vì ai học xong cũng có trải nghiệm rất tốt.


Một điều đặc biệt mình nhận thấy ở lớp học của 2204 mà chưa từng thấy ở các nơi khác đó là sự thân thiện. Gần như không bao giờ có khoảng cách gì giữa giáo viên và học sinh hết. Bình thường khi tham gia một lớp học mới, đôi khi mình cảm thấy không biết cái gì đấy, lần đầu tiên gặp giáo viên mình cũng ngại không dám hỏi. Nhưng ở 2204, sau mỗi buổi học mình cảm thấy học sinh như có 1 tỷ câu hỏi để hỏi, không khí nhóm chat sau buổi học lúc nào cũng nhộn nhịp với những chia sẻ, thắc mắc và giải đáp. Mọi người kết nối với nhau như không hề có bất cứ rào cản nào—đây thực sự là điều tuyệt vời mà mình mới chỉ thấy ở 2204.


5. 2204 dạy mình về việc “Không bao giờ đặt cho bản thân bất cứ giới hạn nào.”


Bản thân mình trước và sau khi vào 2204 đã thay đổi khá là nhiều và có nhiều dư âm để lại cho những công việc sau này từ trải nghiệm của mình ở 2204.


2204 đã giúp mình ngày càng trở thành người chuyên nghiệp hơn trong chốn công sở. Từ tiêu chuẩn làm việc cao, chất lượng công việc tốt và tinh thần làm việc tuyệt vời. Chơi hết mình và khi làm việc là cực kỳ nghiêm túc. Mình học được những bài học về sự cẩn thận, học cách thể hiện sự trân trọng với đối tác từ những điều nhỏ nhất: file word, file excel luôn phải trình bày như thế nào để người ta hiểu không phải hỏi lại. Mọi thứ cần chỉn chu và chuyên nghiệp nhất.


2204 dạy mình về việc “Không bao giờ đặt cho bản thân bất cứ giới hạn nào.” Điều này mình được ảnh hưởng từ nhiều khía cạnh tại 2204. Từ trò chơi Game of Ehh không nói “không”, việc thay đổi thói quen ăn nói, cách mình sử dụng ngôn ngữ cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy của mình rồi.


Mình vẫn nhớ cuộc trò chuyện 5-10 phút ở hành lang thang máy tầng 22 với đồng nghiệp của mình là Kenzie. Mình nói về mình của trước kia: mình không làm giáo viên được vì cái này cái nọ, vì rất nhiều lý do mà mình tự đặt ra. Trước đây Kenzie cũng đã từng nghĩ như thế. Nhưng rồi đến một ngày, Kenzie ngừng đặt ra những “limiting belief” (niềm tin bị giới hạn) cho bản thân và bắt đầu làm những điều bạn ấy đang làm của ngày hôm nay. Và thực sự Kenzie đã thành công với những những gì bạn ấy làm. Đây là minh chứng giúp mình hiểu rằng mình không bao giờ được đặt ra giới hạn nào cho chính mình cả. Thích thì cứ làm thôi! Làm và thực sự nghiêm túc với mục tiêu. Thì những giới hạn mà mình nghĩ rốt cuộc cũng chỉ là mình nghĩ và tự đặt ra mà thôi.


Lời kết:


2204 đối với mình không chỉ là nơi làm việc, 2204 còn là gia đình, là một trải nghiệm mà mình vô cùng may mắn có được, một phần ký ức tuyệt đẹp của tuổi đôi mươi của mình.


Hà Phương

bottom of page