top of page

“Mình ước mình biết đến cách học từ 2204 sớm hơn.”Mình được may mắn là đã được đi cùng 2204 từ những ngày đầu tiên. Từ ngày mà 2204 còn một cái tên khác, nhưng mục đích vẫn là để giúp các bạn trẻ phát triển để trở thành "the best version of themselves". Thời gian đó mình đang tìm hiểu nơi dạy TOEFL và SAT, đơn giản là vì muốn thi điểm cao để được đi du học. Điều mà mình không ngờ được là mình đã học được nhiều hơn thế rất nhiều.


1. Cách 2204 đi ngược lại số đông để tìm ra cách tốt nhấtChính vì vậy mà 2204 không đi theo số đông như thị trường. Đây cũng là điều làm mình ấn tượng nhiều nhất về 2204.


Sau một thời gian đi du học, mình trở lại 2204 vào các kỳ nghỉ hè để tiếp tục làm việc. Lúc này, 2204 đã triển khai thêm cách dạy mới: Vocab Mastery. Đây là một trong những cách học hiệu quả nhất mình từng biết.


Với các lớp học SAT bình thường (của những giáo viên nổi tiếng ở Hà Nội), các giáo viên thường sẽ rèn học sinh cách để đi du học, rèn học sinh cách học nhồi nhét từ vựng với số lượng khổng lồ, mình phải học những từ mà bản thân mình thậm chí không thể hiểu tại sao nó lại có nghĩa như vậy, cảm giác học rất … khổ, cảm giác mình như đang đi “cày cuốc” vậy, mình không thực sự tận hưởng được những gì mình học trong quá trình đó.


Ở 2204 thì khác. Mình được học từ gốc: từ gốc Latin của từ, từ cấu trúc của từ ra sao, học cách phân tích một cách logic—cách để não bộ mình tự động học thay vì nhồi nhét một cách “áp đặt”. Chính nhờ cách học ấy mà mình có thêm kỹ năng nhìn vào một từ mà có thể hiểu/đoán nghĩa và phân tích từ đó luôn ngay từ lần nhìn đầu tiên.


Mình ước mình biết cách học này sớm hơn để trải nghiệm học SAT của mình đỡ “khổ”.2. Trải nghiệm làm việc tại 2204 đã giúp mình củng cố niềm đam mê của mình


Mình đã xác định được đam mê của mình ngay từ cuối những năm cấp 2: Media. Eric (Founder của 2204) đã giúp mình theo đuổi đam mê ấy ngay từ những ngày đầu tiên và đã giúp mình vào được trường mình mong muốn với ngành học mình đam mê. Đồng hành với 2204 từ những ngày đầu, bên cạnh là học sinh, mình là người ghi lại những câu chuyện có thật của những người bạn đồng hành của mình tại đây. 2204 và Eric đã giúp mình theo đuổi ước mơ một cách hiệu quả nhất, một cách tốt nhất. Trong quá trình ấy, một lần nữa, 2204 giúp mình thực sự khẳng định được đây chính là đam mê của cuộc đời mình—mình muốn truyền tải cảm xúc cho người xem qua những hình ảnh, đoạn video.
3. Môi trường học tập, làm việc với lối tư duy ít thấy ở Việt Nam


Mình không cảm thấy điều gì khác biệt khi mình đến 2204 với vai trò là học sinh hay đến với 2204 với vai trò là nhân viên vì những giá trị 2204 đem lại vẫn luôn như vậy. 2204 là một cộng đồng để mình học hỏi và phát triển từ tất cả mọi người xung quanh.


Với những doanh nghiệp nhỏ trước đây mình từng làm, thường họ sẽ tìm cách làm thế nào để “tận dụng” người nhân viên này nhiều nhất có thể vì họ biết đây không phải là người sẽ gắn bó lâu dài. Thậm chí họ còn không quan tâm xem nhân viên cảm thấy như thế nào? Họ có thực sự đang phát triển hay không mà chỉ quan tâm đến những giá trị mà người nhân viên ấy có thể tạo ra cho công ty.

2204 luôn tìm những người có thể gắn bó lâu dài và đảm bảo hai bên đều có lợi, quan tâm đến sự phát triển của tất cả mọi người. Mọi người đến 2204 để học tập và cùng nhau phát triển, chia sẻ những bài học kinh nghiệm chân thành mà không có sự “ép buộc” nào cả. 2204 dường như không có sự xa cách giữa nhân viên với sếp, giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh mà mọi người đều rất thoải mải—một môi trường tích cực, cởi mở và không gò bó.


Chính nhờ sự kết nối ấy mà mình có cơ hội học cách lắng nghe và thấu hiểu mọi người nhiều hơn. Mình học được cách quan sát và hiểu những người bạn của mình sâu hơn trước khi đánh giá bất kỳ ai dựa vào những định kiến cá nhân của mình.


Khi sang Mỹ làm việc, mình thấy . . . giống cách 2204 làm việc. mình đã có cơ hội tiếp xúc môi trường làm việc tại Google. Ở những tập đoàn lớn nói chung họ luôn đảm bảo việc nhân viên thực sự tận hưởng việc đi làm khi đến văn phòng. Đó cũng là điều mà 2204 làm dù quy mô của 2204 rất nhỏ nhưng những điều cốt lõi được hình thành từ những nơi tốt nhất—mình tin đây là cách giúp 2204 tồn tại và phát triển lâu dài.


4. Hành trình tại 2204 là hành trình song hành với sự trưởng thành của mình


Trước khi đến 2204, mình mơ hồ về những gì sẽ viết trong bài luận của mình: Mình sẽ viết gì về những bài học cuộc sống đây? Qua quá trình trò chuyện với tất cả mọi người ở 2204, mình càng hình dung về những điều đó rõ ràng hơn, hình thành những vốn từ vựng để cụ thể hóa những điều đã từng mơ hồ trong đầu mình.


2204 luôn hướng học sinh đến sự lý trí mà không gạt bỏ đi yếu tố cảm xúc. Qua những lần trò chuyện, chia sẻ với mọi người ở 2204, đặc biệt là với Eric, mình nhận ra 2204 có cách tư duy thực sự khác biệt mà nếu chỉ ở Việt Nam thì khó có thể tiếp cận được những cách suy nghĩ như thế. Nhờ vậy mà mình học được cách đối mặt với các tình huống một cách trưởng thành và chín chắn hơn. Đây cũng là nền tảng để mình thích nghi với môi trường nước ngoài, là nền tảng để mình phát triển sau này dù có ở cạnh 2204 nữa hay không.


Đến giờ, dù là học sinh năm 4, sắp tốt nghiệp và "vào đời". Mình vẫn thực sự rất biết ơn những bài học mà 2204 nói chung, và Eric (my bro) nói riêng đã đem lại cho mình.Cảm nhận những câu chuyện được J ghi lại tại 2204: https://www.youtube.com/channel/UCwlornDgcHl53tXNRTHwyAw

Nơi ghi lại những khoảnh khắc, dự án của J: https://jacobhofilm.com/catholic-ink

-------

2204 | Beyond English

Ngôi nhà Tiếng Anh dành cho người trưởng thành với mục tiêu hoàn thiện bản thân và xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc.


Tìm hiểu & kết nối với 2204 tại:

Website: https://www.2204home.com/

Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSeVqBXE3/

Instagram: www.instagram.com/2204home

Facebook: https://www.facebook.com/2204home

Inbox tại: m.me/2204home