top of page

Trải nghiệm ở 2204 đã giúp cô gái 15 tuổi tìm được ước mơ của mình như thế nào?

“Trải nghiệm khi là học sinh tại 2204 đã giúp mình tìm thấy đam mê trở thành giáo viên tiếng Anh”— Skye (Nguyễn Thạch Thảo), giáo viên tiếng Anh tại UWC Mahindra College


Skye (Nguyễn Thạch Thảo) là học sinh khóa đầu tiên tại Hà Nội của 2204. Hiện tại Skye đang là giáo viên tiếng Anh tại trường UWC Mahindra College (một trường quốc tế tại Ấn Độ có trụ sở tại 18 quốc gia).


Đồng hành cùng 2204 từ những ngày đầu khi còn là một cô gái 15 tuổi, vừa là học sinh, sau đó trở thành giáo viên. Chính trải nghiệm không ngờ ấy đã giúp Skye xác nhận và khẳng định điều mình thực sự mong muốn và đam mê: trở thành một cô giáo—nghề nghiệp của Skye hiện tại.


1. 2204 là một cộng đồng đem đến những tác động tích cực đến người trẻ


Năm 15 tuổi mình đến 2204 học tiếng Anh. Hành trình của 2204 không chỉ gói gọn lại ở việc học, học, và học như những nơi khác. 2204 cho mình nhiều trải nghiệm hơn thế nữa.


Ở độ tuổi 15-16, điều mình cần nhất là một người mentor để hiểu mình, hiểu những khó khăn mình sẽ gặp ở độ tuổi ấy và cho mình những lời khuyên, định hướng phù hợp. Mình luôn được lắng nghe khi đến 2204. Đó chính là sự khác biệt của 2204 với các trung tâm lớn khác ở thời điểm ấy: sự quan tâm, gắn kết, và tận tâm với từng học viên.


Không chỉ dừng lại ở chương trình học, 2204 còn là nơi cho mình sự hỗ trợ về mặt tinh thần cực lớn. Chúng mình gặp nhau mỗi ngày, kết nối với nhau, tạo động lực cho nhau, và giúp nhau trải qua những khoảng thời gian đầy thử thách.


Sau 7 năm, có một sự kiện vẫn làm mình nhớ mãi và đến tận bây giờ, chính sự kiện ấy đã thêm giá trị cho cuộc sống mình hiện tại: ngày đầu tiên đi tập luyện đến toác cả da tay. Khi nhớ lại trải nghiệm lần đầu này, mình thực sự hài lòng vì mình đã dám đi hết buổi tập ngày đầu tiên ấy. Nó đau và không hề thoải mái nhưng mình đã không dừng lại, và mình đã không dừng lại cho đến tận bây giờ.


Sau này lớn hơn, trưởng thành hơn, có cuộc sống riêng và đi làm, mình nhận ra trải nghiệm ấy giá trị đối với mình như thế nào. Mình đã trở thành người năng động hơn, tốt hơn, tích cực hơn so với một phiên bản trước kia chỉ biết học, học, và học. Và tất nhiên là, nếu không có những người bạn đồng hành cùng mình làm điều đó thì mình thực sự sẽ không bao giờ làm. 2204 giúp mình dám làm điều ấy với những người bạn xung quanh —cùng nhau bước ra khỏi vùng an toàn để trở nên tốt hơn.


2. Mỗi lần đến 2204 học mình đều thấy vui và háo hức


Mình sang Mỹ học vào năm 2015. Hè 2016, 2017 mình trở về Việt Nam và trở thành giáo viên ở 2204 (điều mình chưa bao giờ ngờ tới). Bây giờ 22 tuổi, nhìn lại vào khoảng 15, 16 tuổi, trải nghiệm đó thực sự quan trọng: chúng giúp mình xác nhận đam mê trở thành giáo viên của chính mình.


Mình nhận ra mình thích được chia sẻ những điều mình biết đến những người trẻ hơn để giúp họ học được điều gì đấy mới và chính mình cũng học được điều gì đấy từ các bạn trẻ. Mình biết mình là một học sinh tốt, luôn nghe lời giáo viên, luôn hoàn thành deadline,... nhưng mình cũng biết không phải lúc nào mình cũng gặp được một giáo viên tốt. Một người thầy, người cô luôn lắng nghe, và nói với mình rằng: “Làm cái này chưa đúng nhưng cố lên thì sẽ đúng, sẽ tiến bộ.”

Khi làm học sinh ở 2204, mình luôn thấy vui mỗi lần đến 2204. Chính vì thế, khi làm giáo viên, mình cũng muốn học sinh của mình cũng sẽ có những cảm xúc đấy khi đến lớp. Để các bạn muốn học, và học cho bạn í chứ không phải học vì bố mẹ hay học vì bất cứ ai khác. Trải nghiệm dạy học ở 2204 giúp mình chứng kiến những sự trưởng thành của học sinh, những thành tựu mà họ đạt được qua hành trình nỗ lực—và mình nhận ra, công việc này sẽ giúp mình giúp nhiều người hơn như thế nào.


Mình biết ơn vì mình đã được trao cơ hội làm điều này ở 2204, để lúc nào cũng thấy mình tạo nên sự thay đổi, khi những học sinh của mình đạt được một thành tựu nào đó, họ học tiếng Anh tốt hơn, họ trở thành những phiên bản tốt hơn và để mình hiểu mình yêu nghề giáo đến mức nào.


3. Mình không hoàn hảo đâu. Mình cũng là người học giống như các bạn vậy


“Mình chưa đủ tốt”—đây là suy nghĩ của mình khi mình làm giáo viên của khóa Vocab Mastery đầu tiên. Nó khiến mình khá căng thẳng khi lúc nào cũng nghĩ mình cần hoàn hảo: học sinh hỏi phải biết hết tất cả câu trả lời, khi học sinh hỏi nguồn gốc của một từ nào đấy thì phải biết hết. Nhưng sau một thời gian dạy mình nhận ra, điều ấy sẽ vô tình hình thành cho học sinh một tư duy: Vì giáo viên là người đứng trên bục giảng nên phải biết tất cả mọi thứ, biết mọi câu trả lời cho câu hỏi của mình. Và đó có lẽ không phải một tư duy tốt và một cách học hiệu quả. Một người giáo viên tốt là người giáo viên dám thành thật với học sinh của mình rằng: “Thật ra chị không biết đâu, đó là một câu hỏi hay nhưng chị không biết câu trả lời. Vậy thì tại sao chúng mình không cùng nhau tìm kiếm đáp án, và bàn luận về câu hỏi ấy trên lớp để tìm ra một đáp án chính xác nhất.” Theo cá nhân mình, đó mới thực sự là cách dạy và học hiệu quả nhất.


Qua quá trình trải nghiệm, việc chấp nhận mình không hoàn hảo trở thành nguyên lý giảng dạy của mình: “I’m not perfect. I’m just a learner as you are.” (Mình không hoàn hảo đâu. Mình cũng là người học giống như các bạn vậy.)


4. 2204 là một môi trường lý tưởng để học tập và làm việc


Áp lực mình không đủ tốt là cách để chúng ta nỗ lực trở nên tốt hơn mỗi ngày. Chúng ta học bằng cách làm, học bằng cách tạo ra những lỗi sai. Trải nghiệm như vậy tại 2204 giúp mình trở thành một nhân viên tốt cho những tổ chức khác sau này: linh hoạt, thích ứng, và luôn giữ cho mình một tư duy phát triển.


2204 là một môi trường lý tưởng với những nguyên tắc “chỉ dẫn” cách mọi người làm tất cả mọi thứ: Independent Mind (tư duy độc lập), Growth Mindset (tư duy phát triển), Deep Work (tập trung), và Discipline (kỷ luật). Chỉ cần bản thân làm việc hay hành động lệch với những giá trị ấy, ngay lập tức sẽ có những người bạn bên cạnh nhắc nhở mình, khuyến khích để mình làm điều thực sự giá trị và có ích. Đây cũng là điều khác biệt khi làm việc tại 2204 với các nơi làm việc khác: sự kết nối giữa sếp-nhân viên, nhân viên-nhân viên, học sinh-học sinh,... Không phải sếp nào cũng có suy nghĩ cần giúp đỡ nhân viên của mình, những người đồng hành cùng mình để họ phát triển, để họ có thể tự đứng trên đôi chân của mình sau này—ngay cả khi không còn đồng hành cùng 2204.


2204 là một cộng đồng học tập và làm việc không ngừng nghỉ. Từ cách học cho đến cách làm việc đều theo hướng đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn của bản thân mình. Là một tổ chức ở Việt Nam, đồng thời, cách làm việc của 2204 rất “Tây”: “Work hard, play hard” (Làm hết sức, chơi hết mình). Chính điều ấy tạo nên cho 2204 một môi trường tích cực, với những mối quan hệ tích cực, tạo động lực, và nhắc nhở nhau rằng: “Hãy luôn nỗ lực để trở nên tốt hơn đồng thời đừng quá áp lực với chính mình khi so sánh mình với người khác.”


-------

2204 | Beyond English

Nơi tốt nhất để học tiếng Anh và phát triển bản thân toàn diện

• Hotline: 033-220-2204

• Website: https://www.2204home.com/

• Instagram: www.instagram.com/2204english

• Inbox: m.me/2204english


bottom of page